Tổng kết 5 năm hôn nhân – Những điều mình học được

Năm nay có nhiều người thân và bạn bè kỷ niệm 5 năm ngày cưới – mình và chồng cũng vậy nên hôm nay dành thời gian tổng kết lại những điều đã học được. 5 năm không dài, nhưng cũng không ngắn. Với những người cuối 20, đầu 30 tuổi như mình, lựa chọn người yêu và đi đến hôn nhân là một trong những quyết định quan trọng nhất cho đến giờ. Đi được với nhau 5 năm trong quá trình vươn tới sự tự lập về nghề nghiệp, nơi sinh sống, khi trưởng thành và va chạm nhiều hơn với xã hội cũng là một thành tích đáng kể.  

Trước khi kết hôn, mình cứ tưởng rằng đi chơi với nhau vui, có tình cảm cho nhau, cùng phấn đấu về học tập và công việc là ổn rồi. Tuy nhiên, trong 5 năm vừa rồi, mình học được thêm ba điều giúp cho hôn nhân hạnh phúc và bền vững. Ba điều này là những điều gì?  

1, Nói chuyện tâm đầu ý hợp 

Trong giai đoạn đầu hẹn hò, các câu chuyện xoay quanh các chủ đề “nổi” như sở thích, công việc của mỗi người, hay những gì bạn đã làm trong tuần. Bạn sẽ thấy đa phần những gì người kia chia sẻ thật thú vị – tất nhiên, vì bạn đang tìm hiểu nhau. Nhưng sau 5 năm, thường không còn nhiều thứ để tìm hiểu nữa – bạn biết kha khá về nhau và các hoạt động hàng ngày cũng đều rõ ràng như thời khoá biểu. 

Lúc này, để duy trì sự gắn bó bạn cần phải nói chuyện “sâu” với nhau. Mình và chồng may mắn có thể nói chuyện tâm đầu ý hợp về các loại chủ đề. Bọn mình khá chăm chỉ cập nhật Thời báo New York, hay bàn tán về các bài báo nổi bật và chia sẻ cho nhau những bài báo thú vị. Như vậy ngày nào cũng có các chủ đề chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa khác nhau để nói chuyện. Hai đứa cũng hay đọc các quyển sách đang lưu hành rộng rãi. Ngoài ra, cả hai làm việc trong ngành công nghệ; không chỉ nói chuyện về những thay đổi trong ngành mà còn chia sẻ với nhau về các chuyện công sở hay việc làm thường ngày.  

Sống cùng nhau rồi, người bạn đời sẽ trở thành người bạn thân thiết và gần gũi nhất của bạn. Mối quan hệ sẽ tốt hơn nếu hai bạn có thể nói chuyện được với nhau như những người bạn tuổi thơ hay cấp ba tri kỷ. Những cuộc đối thoại tốt là khi cả hai có thể bình đẳng (không phải người này dạy dỗ hay chỉ trích người kia), chân thành và cởi mở (có thể nói thật được những suy nghĩ của mình, tin tưởng lẫn nhau) và vui và phong phú (mang lại cho cả hai tiếng cười và sự thoải mái). Mình trẻ hơn nên một thời gian dài phải khẳng định ý kiến của mình mới không bị chồng áp đảo trong các cuộc nói chuyện. Nói chuyện được với nhau cũng là một kỹ năng phải qua “tập luyện” lâu dài nhỉ.

2, Không nhất thiết phải chờ nhau và làm chung mọi thứ

Lúc mới kết hôn, mình luôn muốn dành tất cả thời gian rảnh cho nhau, làm mọi thứ cùng nhau, có những hoạt động và sở thích giống nhau. Có bộ phim muốn xem, mình chờ hai người rảnh để xem cùng nhau. Chồng thích đi dã ngoại, leo đồi núi, mình cũng cố gắng đi theo. Các hoạt động thường ngày như giờ ăn cơm, giờ đi ngủ, giờ thức giấc cũng làm sao phải căn cho chuẩn để có thể làm cùng nhau. Những lúc chồng không làm việc, mình luôn muốn anh ý dành thời gian cho mình. Tuy nhiên, điều kiện không phải lúc nào cũng cho phép ta chờ nhau để làm mọi thứ, và có khi như vậy lại thu hẹp cuộc sống và tạo ra những gò bó không cần thiết. 

Năm vừa rồi chồng chuyển công ty nên bận hơn, văn phòng xa hơn nên hàng ngày 8 giờ tối mới về. Mình chờ anh về cùng ăn cơm nên tối nào cũng đói bụng, dễ cáu gắt nếu anh về muộn. Dần dần mình thích nghi tốt hơn với thời khoá biểu mới, ăn trước nếu chồng về muộn, thư giãn bằng cách đọc sách, xem phim, học các lớp online, học kinh thánh, v.v Lâu rồi thành quen, mình không còn tâm lý “chờ” chồng để cùng nhau làm gì đó. 

Đầu năm ngoái, mình có cơ hội đi Châu Âu công tác và muốn kết hợp đi chơi thêm một tuần. Anh chồng bận việc không đi được nhưng ủng hộ mình đi một mình. Tuy ban đầu phân vân, nhưng hoá ra đi một mình lại rất thú vị và ý nghĩa vì nó cho phép mình tự chủ về lịch trình và cảm nhận mọi thứ theo đúng trạng thái và tâm lý của bản thân, không bị ảnh hưởng bởi sở thích của chồng. Ngược lại, cuối năm, anh chồng đi trượt tuyết một mình vài lần, mình cũng không ngăn cản. Có những sở thích hay hoạt động riêng giúp chúng ta phát triển và làm mới bản thân. Nếu chỉ tập trung vào những gì cả hai cùng thích và có thời gian để làm, thì các hoạt động sẽ trở nên khá eo hẹp. 

3, Có chung một môi trường tôn trọng hôn nhân 

Mình và chồng có chung một niềm tin vào Chúa Trời và nhờ vào niềm tin đó, mình có thêm sự kiên nhẫn và lạc quan trong hôn nhân. Kinh thánh dạy rằng hôn nhân là sự hứa hẹn yêu thương và tương trợ lẫn nhau giữa vợ và chồng, là cam kết thiêng liêng trước Chúa Trời: “Người làm vợ, hãy thuận phục chồng như thuận phục Chúa… Người làm chồng, hãy yêu thương vợ như Chúa Trời yêu thương hội thánh và hy sinh vì Hội thánh, các người chồng phải yêu vợ như yêu chính bản thân.” 

Buổi tối chúng mình hay đọc kinh thánh và cầu nguyện cùng nhau, cuối tuần đến Hội thánh để nghe giảng. Chúng mình có những bàn bè, cô bác có kinh nghiệm lâu năm dạy bảo và hoà giải. Cách đây bốn năm, vào thời điểm mình đắn đo chọn giữa ở gần chồng hay theo đuổi công việc nghiên cứu, một bác gái đã khuyên rằng cần phải đặt gia đình lên hàng đầu và mình đã nghe theo lời khuyên này. Môi trường lành mạnh và tích cực có thể giúp hôn nhân phát triển bền vững và giảm thiểu các trường hợp chia tay vì những lý do đáng tiếc. Những học sinh, người trẻ ở xa nhà thường ít có sự hỗ trợ từ người có tuổi về các vấn đề yêu đương, hôn nhân. Nhiều người ngại chia sẻ với gia đình vì xấu hổ hay thấy áp lực. Có nhiều người tự xoay sở, vật lộn với những khó khăn trong hôn nhân mà không ai biết rồi đột ngột thông báo ly hôn khi đã quá muộn. Thường thường sự hoà giải sớm và kịp thời đã có thể giúp hai người tiếp bước cùng nhau. 

Niềm tin cũng giúp cho từng cá nhân có một chỗ dựa tinh thần và giúp ta lạc quan hơn. Thay vì dựa vào chồng để “giải toả” hay kêu ca về tất cả những cảm xúc phức tạp, lẫn lộn của cá nhân, mình có thể cầu nguyện và dựa vào những chị em bạn bè trong hội thánh. Sự lạc quan và thoải mái trong tinh thần của mỗi người sẽ giúp cho hôn nhân dễ chịu hơn.

Gói trọn lại 5 năm hôn nhân với nhiều cảm xúc và thay đổi bằng sự biết ơn anh chồng cũng đã rất kiên nhẫn chịu đựng mình, lúc nào cũng giúp đỡ và động viên mình. Không biết 5 năm tới sẽ ra sao nhưng mình mong rằng hai người sẽ mãi là những người bạn đời chân thành và trân trọng lẫn nhau.   

2 thoughts on “Tổng kết 5 năm hôn nhân – Những điều mình học được

  1. Em mới kết hôn được 1 năm, đọc xong cũng bỏ túi được mấy điều đây. Nhất là tâm lý làm mọi việc cùng nhau, hiện tại là tụi em như vậy. Có thể sau khi có con mọi việc sẽ không còn như vậy được nữa.

    Like

    1. Cám ơn em đã comment. Theo chị điều quan trọng là làm sao vừa cân bằng sự tin tưởng, kiên trì, vun vén cho hôn nhân, lại vừa phát triển bản thân. Khi cả hai đều là những cá nhân tự tin, lạc quan thì hôn nhân sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu một người thường xuyên thu mình lại, ít chia sẻ với người kia, hay quá bận rộn thì cũng ko tốt chút nào.

      Like

Comments are closed.