Làm sao để đơn giản hoá việc nhà?

Gia đình mình có hai người và một con chó, ở trong một căn nhà xinh xinh, thế mà khối lượng việc nhà cũng đủ để mình đau đầu. Trong tuần đi làm về uể oải hết cả người nhưng việc đầu tiên vẫn là cho chó ăn, ném bóng cho nó chơi rồi lại cơm nước dọn dẹp đến hơn tám rưỡi mới xong. Đã thế nhà chỉ một lúc là bẩn vì ngày nào con chó cũng rụng một tá lông, uống nước bắn tung toé, chơi ở ngoài vườn bẩn rồi chạy thẳng vào nhà, nhảy hẳn lên ghế sofa. Cuối tuần mình vẫn phải lau bụi, giặt giũ, xắp xếp quần áo. Chăm chỉ hơn thì làm những việc bảo dưỡng như lau lò vi sóng, tủ lạnh, dọn kho, v.v. Cứ làm một lúc, nghỉ một lúc, bày biện nấu bữa trưa bữa tối thế là cũng hết ngày cuối tuần.

Liệu có cách nào để giảm bớt áp lực việc nhà không nhỉ? Sau khi đi làm được hơn một năm, mình học được một vài cách quản lý và điều phối công việc mà mình nghĩ có thể áp dụng được cho việc nhà. Mình mong rằng những mẹo này sẽ giúp cho mọi người nhẹ đầu hơn và đặc biệt là hạnh phúc hơn trong cuộc sống gia đình.

1, Nếu không ai yêu cầu bạn làm, thì tốt nhất là đừng làm.

Hồi học tiến sỹ, mình ở nhà hai năm để viết luận án, trong khi chồng đi làm từ sáng đến chiều muộn. Vì thương anh chồng vất vả nên mình thường dồn công sức chuẩn bị bữa tối thật thịnh soạn, chu đáo. Lúc nào cũng đủ một món thịt, một món rau, có khi lại thêm salad hay món trộn. Mình còn hay làm các món tráng miệng – nào thì caramen, bánh pho mát (cheesecake), chè đỗ xanh và chuẩn bị bữa trưa cho anh chồng mang đến công ty.

Thường thường cũng không sao, nhưng có lúc mình thấy áp lực khi nhìn lên đồng hồ, chồng sắp về rồi mà bếp núc vẫn tanh bành. Bây giờ nghĩ lại thấy chẳng cần thiết phải bày vẽ như vậy. Thậm chí sự nhiệt tình của mình còn làm cho chồng thấy ngại. Sau một năm đi làm, ở công ty cung cấp đồ ăn miễn phí nhưng mình lại cảm thấy ngán với những bữa ăn quá đủ chất, lại thích chuyển sang ăn bánh mỳ và salad thường xuyên hơn cho nhẹ nhàng và thoải mái.

2, Nếu ai đó xung phong, hãy cứ để họ làm.

Thỉnh thoảng anh chồng thấy mình đi làm về mệt, nên xung phong nấu cơm rửa bát. Mình đã bị ngấm suy nghĩ truyền thống rằng phụ nữ cần phải đảm đang thì gia đình mới hạnh phúc nên chối lia liạ, bảo anh thôi đi làm về muộn thì cứ nghỉ ngơi đi. Thế rồi mình lại lăn ra nấu nướng, dọn dẹp. Đấy, tự mình làm thì thấy mệt mỏi, chán ngán, trách cuộc sống bất công, mà để chồng làm thì lại thấy tội lỗi, hoặc lo chồng làm không ra gì.

Đợt này mình hay phải làm việc theo nhóm, nên ngẫm ra một số điều cho “team vợ chồng” có thể san sẻ việc nhà thành công. Thứ nhất, không nên quá khắt khe hay đặt yêu cầu quá cao. Thứ hai, phải tôn trọng thành quả của đối phương, nên có lời khen hay lời động viên thì người ta mới muốn tiếp tục làm việc với mình.

Chẳng hạn nếu chồng mình nấu cơm thì sẽ chỉ có một món mặn đơn giản và một món salad. Có lúc vội thì mỳ tôm, sủi cảo đóng đá, hay thịt hộp. Mình cứ tưởng, để chồng nấu những món kiểu vậy là không hoàn thành trách nhiệm đối với chồng. Nhưng nghĩ lại, người ta thích nấu thế, thích ăn thế thì cứ kệ người ta thôi, sao mình phải can thiệp. Anh chồng thậm chí còn hay kêu ca rằng thích ăn mỳ tôm mà hay bị mình ngăn cản.

3, Mọi việc không cần phải hoàn hảo, chỉ cần giải quyết ổn thoả là được.

Trừ khi căn nhà hay bữa ăn của bạn phải lên sóng truyền hình trực tiếp, thì mọi thứ chỉ cần tàm tạm là được. Từ lúc nào đó, mình đã đặt ra cho bản thân một quy luật rất buồn cười, rằng bữa tối phải xong 5-10 phút sau khi chồng đi làm về. Nếu xong sớm quá thức ăn sẽ nguội, muộn quá chồng sẽ phải đói bụng ngồi chờ. Vì mỗi ngày mình nấu một món khác nhau, nên phải điều chỉnh thời gian cho hợp lý với những món đó, để tất có thể xong cùng lúc, cứ như là bếp năm sao không bằng. Từ khi bác bỏ quy luật này, mình thoải mái hơn hẳn. Lúc nào nấu xong thì ăn, chờ thêm vài phút cũng không sao. Chồng tắc đường về muộn thì hâm lại cho nóng, chẳng việc gì cả.

Trước đây, mình cũng dành thời gian quá lâu để nghiên cứu xem, với những nguyên liệu trong tủ lạnh thì nên làm món nào cho ngon nhất, hợp lý nhất. Có thịt băm và cà chua thì nên làm canh thịt băm cà chua, hay thịt viên rán lên rồi sốt cà chua, hay thịt một món, cà chua một món đây? Bây giờ mình không suy nghĩ nhiều và thường sẽ chọn món nào đơn giản nhất, đỡ phải rửa bát nhất.

4, Nếu bạn lúc nào cũng miệt mài làm việc, những người xung quanh dần dần sẽ ỷ lại

Có một hồi mình rất đam mê với một dự án và làm việc không biết mệt, những bài phân tích, văn bản đều rất trau truốt. Thế rồi mình bị sếp khuyên, không cần phải chăm chỉ như vậy. Bây giờ mình mới thấu, mình quá nhiệt tình khiến cho những người khác trong cùng dự án mất hứng phấn đấu, đóng góp. Cũng như vậy, nếu một người gánh vác tất cả mọi việc trong nhà, những người khác về lâu dài sẽ ỷ lại.

Thực ra, những việc nhà, kể cả nấu nướng, không phải là những việc khó, ai cũng làm được, nên ai cũng nên đóng góp. Hơn nữa, nhiều khi nó còn là một thú vui, biết đâu, chồng bạn hay con bạn lại có tài nấu nướng mà không có môi trường khuyến khích. Sau một thời gian giao nhiệm vụ nấu nướng cho chồng vào cuối tuần (mình thì phụ việc và rửa bát) tự nhiên chồng đam mê hẳn với việc bếp núc. Hôm trước anh ý vừa đi mua hai cái chảo gang mới về bảo sẽ thử nghiệm một vài món cần rán ở nhiệt độ cao. Nếu ngon mình sẽ báo cáo lại với cả nhà!

Ngôi Nhà Hạnh Phúc

One thought on “Làm sao để đơn giản hoá việc nhà?

Comments are closed.