Tác giả

Mình tên là Trang Nhung – mình là tác giả đứng sau blog Happy Hanoi Homes. Trong một thời gian dài khoảng hai năm, mình viết blog mà không để lộ danh tính thật và cũng không chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, khi cuốn sách Gần như là nhàGần như là nhà được xuất bản và mình được đóng góp bài “Tàu điện ngầm”, mình đã tiết lộ về blog. Nên đến lúc này cũng nên viết một trang giới thiệu về bản thân.

Những bài đầu tiên được viết vào khoảng tháng 2 năm 2017. Khi đó, mình đang theo học tiến sỹ ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Princeton. Chuyện nghiên cứu đã đủ bận bịu và áp lực, nhất là trong một môi trường đòi hỏi học viên phải cực kỳ nỗ lực. Nhưng thêm vào đó là chuyện gia đình và tương lai làm cho mình đắn đo không kém. Chồng mình vì công việc chuyển sang vùng California cách Princeton năm tiếng ngồi máy bay, còn mình thì sau một thời gian dài lưỡng lự cũng khăn gói theo chồng, mặc dù vẫn còn hai năm nữa mới tốt nghiệp và không biết học xong sẽ làm gì vì vùng California hiếm có công việc liên quan đến ngành. Bài “Tàu điện ngầm” kể về quá trình xin việc và những nỗi khổ chẳng dám chia sẻ với ai trong thời gian đó.

Blog bắt đầu từ những suy nghĩ của mình về đời sống gia đình và hôn nhân, một mảng chủ chốt của cuộc sống nhưng chúng ta lại thật ít khi có thời gian suy ngẫm về vấn đề này. Trong những bài viết, mình kết hợp cách tiếp cận khoa học với trải nghiệm và những câu chuyện riêng của mình. Về sau mình thêm vào những bài tản văn, truyện ngắn để blog thêm phong phú. Mình nghĩ cùng một nội dung, nhưng cách diễn đạt và tiếp thu một bài phân tích sẽ khác so với một câu chuyện. Và nếu một câu chuyện có thể truyền tải cùng một ý tưởng, nó có khi sẽ còn thú vị hơn.

Những bài viết cũng phản ánh đời sống nội tâm khá phức tạp của mình. Một mặt rất trầm tư, mơ mộng, giàu trí tưởng tượng, nhưng mặt khác cũng rất khó tính, bức xúc, ham phản biện và hay bất đồng. Mình có thể ngồi cả một ngày chủ nhật để vẽ ra những bối cảnh và những nhân vật lãng mạn với những suy nghĩ khá đơn giản (Một mình ở Ý), rồi cũng có thể mổ xẻ khái niệm “tình yêu” là gì, hay suy nghĩ xem tại sao chúng ta dễ dàng “phải nắng” người thứ ba. Có lẽ nguồn gốc của hai tính cách trái ngược với nhau là ở chỗ mình hay suy nghĩ, thậm chí suy nghĩ quá nhiều. Nhưng đôi khi điều đó cho mình những góc nhìn thú vị. Mình để bức ảnh với những cô bán hàng rong làm hình nền vì nó phản ánh rất rõ “tinh thần” đó. Hãy quan sát một việc từ nhiều khía cạnh và có khi bạn sẽ có một góc nhìn bất ngờ.

Đời sống ngày thường của mình cũng có nhiều “mâu thuẫn.” Từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần mình là chuyên viên nghiên cứu dữ liệu (Data Scientist) tại Google. Mình cũng không hiểu tại sao một đứa ghét và sợ toán như mình lại chuyển vào ngành đó, nhưng tạm thời mình không có gì (khác) muốn phàn nàn. Cuối tuần thì mình chỉ thích viết lách, mơ mộng, đọc truyện, đi dạo, làm vườn, tránh tiếp xúc với công nghệ và số má càng xa càng tốt.