Tác giả

Mình tên là Nhung – mình là tác giả sau blog Happy Hanoi Homes. Trong một thời gian dài , mình viết blog mà không để lộ danh tính thật và cũng không chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, khi cuốn sách “Gần như là nhà” được xuất bản và mình được đóng góp bài “Tàu điện ngầm”, mình đã chia sẻ về blog, nên đến lúc này cũng nên viết một trang giới thiệu về bản thân.

Mình viết những bài đầu tiên vào khoảng tháng 2 năm 2017. Khi đó, mình đang theo học tiến sỹ ngành Quan hệ Quốc tế. Chuyện nghiên cứu đã đủ bận bịu và áp lực, nhất là trong một môi trường đòi hỏi học viên phải cực kỳ nỗ lực. Nhưng thêm vào đó là chuyện gia đình và tương lai làm cho mình đắn đo không kém. Chồng mình vì công việc chuyển sang vùng California cách năm tiếng ngồi máy bay, còn mình thì sau một thời gian dài lưỡng lự cũng khăn gói theo chồng, mặc dù vẫn còn hai năm nữa mới tốt nghiệp và không biết học xong sẽ làm gì. Bài “Tàu điện ngầm” kể về quá trình xin việc và những nỗi khổ chẳng dám chia sẻ với ai trong thời gian đó.

Blog bắt đầu từ những suy nghĩ của mình về đời sống gia đình và hôn nhân, một mảng chủ chốt của cuộc sống nhưng chúng ta lại thật ít khi có thời gian suy ngẫm về vấn đề này. Trong những bài viết, mình kết hợp cách tiếp cận khoa học với trải nghiệm và những câu chuyện riêng của mình. Về sau mình thêm vào những bài tản văn, truyện ngắn để blog thêm phong phú.

Những bài viết cũng phản ánh đời sống nội tâm khá phức tạp của mình. Một mặt rất trầm tư, mơ mộng, giàu trí tưởng tượng, nhưng mặt khác cũng rất khó tính, bức xúc, ham phản biện và hay bất đồng. Mình có thể ngồi cả một ngày chủ nhật để vẽ ra những bối cảnh và những nhân vật lãng mạn với những suy nghĩ khá đơn giản (Một mình ở Ý), rồi cũng có thể mổ xẻ khái niệm “tình yêu” là gì, hay suy nghĩ xem tại sao chúng ta dễ dàng “phải nắng” người thứ ba. Có lẽ nguồn gốc của hai tính cách trái ngược với nhau là ở chỗ mình hay suy nghĩ, thậm chí suy nghĩ quá nhiều. Nhưng đôi khi điều đó cho mình những góc nhìn thú vị.

Đời sống ngày thường của mình cũng có nhiều “mâu thuẫn.” Từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần mình là chuyên viên nghiên cứu dữ liệu (Data Scientist). Mình cũng không hiểu tại sao một đứa ghét và sợ toán như mình lại chuyển vào ngành đó, nhưng tạm thời mình không có gì (khác) muốn phàn nàn. Cuối tuần thì mình chỉ thích viết lách, mơ mộng, đọc truyện, đi dạo, làm vườn, tránh tiếp xúc với công nghệ và số má càng xa càng tốt.