Những thử thách mà sự giàu sang mang lại

Chắc hẳn mọi người đều đã từng xem những bài báo mạng về cuộc sống sang chảnh của ngôi sao này, biệt thự chục tỷ xa hoa của doanh nhân kia và ao ước rằng mình có được một cuộc sống như vậy. Có khi chẳng cần phải lên mạng, xung quanh chúng ta thôi cũng đủ những ví dụ về những người giàu sang và tiêu tiền một cách không khiêm tốn. Chẳng hạn như cô bạn cùng phòng của mình thời học cao học, cũng ăn lương nghiên cứu sinh như nhau thôi nhưng điều khác biệt là gia đình cô ấy sở hữu vô số bất động sản nên việc chi vài trăm đô vào một hộp kem dưỡng da cũng không phải là quá đặc biệt.

Một người đồng nghiệp của mình thì có cả một bộ sưu tập túi da cao cấp, cái nào cũng vài nghìn đô trở lên. Chị này thật ra không hề có thói quen khoe khoang, ngày thường đi làm chỉ dùng duy nhất một cái túi Luois Vuitton đơn giản, chỉ khi chơi lâu với chị ấy mình mới biết vậy. “Xài những món đồ này, đâu phải lãng phí đâu em ơi, đều là đầu tư cả đấy. Có cái túi bây giờ mua lại còn đắt hơn cả lúc chị mua mới mấy năm trước!” – chị ấy chia sẻ với mình.

Hai anh cùng phòng khác thì người nào cũng lái một xe Tesla giá tới 80 nghìn đô. Cái này là chơi sang thực sự, vì sau mấy năm, chiếc xe này sẽ chẳng đáng giá bao nhiêu khi những phiên bản mới sắp ra đời. Đâu phải đề cập đến những ngôi sao và tỷ phú khi mà xung quanh mình cũng có những người giàu có như vậy? Mình chắc rằng, trong cuộc sống của bạn cũng có những anh A phòng kế bên hay chị B hàng xóm không vô tư diện những món đồ hiệu thì cũng có mảnh này, căn kia giấu ở đâu đó.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng, sự giàu sang có thể phá hoại hạnh phúc hôn nhân của mình? Liệu những rạn nứt, bất đồng trong gia đình là cái giá mà bạn muốn trả để sở hữu những thứ hào nhoáng đấy? Trong bài viết này mình sẽ chỉ ra những bất cập mà sự giàu sang mang lại.

Mỗi một thay đổi lớn trong cuộc sống đều là một thách thức đối với hôn nhân, chẳng hạn như sinh đứa con đầu lòng, con cái trưởng thành ra ở riêng, bắt đầu một công việc mới, hay cha mẹ già yếu chuyển về ở cùng. Những thay đổi như vậy đều yêu cầu chúng ta điều chỉnh những thói quen và kể cả tính cách vốn có. Tuy nhiên hiếm khi người ta coi việc giàu lên là một thách thức, nên thường không đề phòng, cân nhắc để giảm thiểu ảnh hưởng của nó, khiến cho mọi việc trở nên phức tạp hơn.

1, Sự giàu sang thường đem lại sự mất thăng bằng trong hôn nhân

Một nguyên nhân lớn dẫn đến sự mất thăng bằng là khi một người tự nhiên đóng góp nhiều hơn hẳn vào tài chính gia đình so với người khác hoặc so với trước kia: chẳng hạn người vợ thăng tiến trong công việc và lương được nâng lên gấp nhiều lần so với chồng, hay người chồng được hưởng một khối tài sản lớn từ gia đình. Thay đổi này chưa chắc đã tốt khi hai người không kịp thích nghi với hoàn cảnh mới. Có thể người chồng sẽ cảm thấy tự ti và bị lép vế hơn, hay người vợ sẽ cảm thấy bị phụ thuộc và yếu thế hơn. Trường hợp những người phụ nữ thành công trong sự nghiệp nhưng đi làm về vẫn bị bắt nấu nướng phục vụ chồng không thiếu vì có thể đấy là cách duy nhất để người chồng chứng tỏ điạ vị của mình. Hay có những người phụ nữ lấy đại gia nhưng vẫn không thể hạnh phúc vì họ cảm thấy bị phụ thuộc và mất đi sự chủ động của bản thân. Trong trường hợp này, điều quan trọng là hai bên phải lắng nghe để hiểu những lo ngại của đối phương và tìm cách để chấn an, làm cho người kia cảm thấy yên tâm và thoải mái.

2, Sự giàu sang thường đi kèm với những thay đổi về cuộc sống

Đối với những người làm công ăn lương, để có thu nhập cao hơn người ta thường phải đánh đổi thời gian với gia đình. Muốn có vị trí cao hơn, ắt phải ở lại cơ quan lâu hơn, phải đi tiếp khách, đưa đón sếp, đi công tác, vân vân. Những việc này dễ khiến cho người ta không còn nhiều thời gian và sức lực để ở bên gia đình.

Một trường hợp phổ biến khác là khi người chồng có chỗ đứng và thu nhập kha khá, người vợ thường sẽ tập trung nhiều hơn vào chăm sóc con cái nhà cửa và có khi thôi việc hẳn. Một, hai năm có lẽ không có vấn đề gì, nhưng về lâu dài, hai vợ chồng sẽ khó mà đồng cảm được với nhau khi mỗi người có một cuộc sống ban ngày hoàn toàn khác biệt. Người vợ phải rất cảnh giác để không mất liên lạc với thế giới công sở và thương mại bên ngoài, và người chồng phải cố gắng để thông cảm với những vất vả nội trợ và dạy dỗ con cái.

3, Sự giàu sang dễ dàng thay đổi tính cách của chúng ta

Một trong những thách thức lớn nhất là những thay đổi mà sự sung túc mang lại cho tính cách của chúng ta. Khi người ta giàu có, người ta có thể dễ dàng cho mình cái quyền được kiêu hãnh, được đòi hỏi, được người khác lắng nghe và phục tùng, thậm chí được người khác yêu mến (ít nhất là về bề ngoài). Tuy nhiên, những tính cách này chẳng đem lại ích lợi gì cho cuộc sống gia đình, nơi mà sự kiên nhẫn, sự vị tha, và chân thành quan trọng hơn rất nhiều những của cải mà bạn nhìn thấy được. Phải chăng quyền được đòi hỏi làm cho những ông chồng đại gia bỏ vợ và theo đuổi những cô gái trẻ đẹp hơn? Phải chăng cái tôi được thổi phồng lên làm cho những cô vợ thành công từ giã người chồng kém cỏi?

Vượt qua được những thách thức và cám dỗ này, có khi cũng khó tương đương với tạo ra một gia tài. Nhưng nếu nhìn một cách lạc quan, có khi sau tất cả, bạn lại có cả một gia tài phẩm chất thì sao?

Ngôi Nhà Hạnh Phúc