Hôn nhân và chuyện ABC

Sau vài tuần đắn đo thì hôm nay mình đã dồn mọi can đảm để viết về một chủ đề tế nhị – “chuyện đấy.” Mình sẽ gọi nó là chuyện ABC cho lịch sự hơn cách người ta thường viết tắt. Một blog với mong muốn giúp mọi người xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc không thể né tránh vấn đề này, nên mình đành phải bắt tay vào viết thôi.

Nền tảng của bài viết là quan điểm xuất phát từ kinh thánh rằng, chuyện ABC là chính đáng và quan trọng khi được dùng trong hôn nhân để gắn kết mối quan hệ giữa người vợ và người chồng. Mình thấy quan điểm này lành mạnh, hợp lý và thiết thực. Nó đối nghịch với cách nghĩ chuyện ABC chỉ là một cách giải trí hay khám phá đối phương, không nhất thiết phải có tình yêu hay hôn nhân. Nó cũng khác với quan niệm rằng, chuyện ABC là một việc thô tục mà chúng ta phải thoát ly nếu muốn tìm kiếm những giá trị cao cả hơn.

Tại sao chuyện ABC lại quan trọng đối với hôn nhân?

Một cách nhìn khá hồn nhiên về hôn nhân là chúng ta hãy lấy nhau đi để luôn được ở bên nhau và có thể làm chuyện ABC bất kỳ lúc nào mình muốn. Hôn nhân giống như một tấm vé cho phép ta bước vào cuộc sống “người lớn.” Tuy nhiên, thực tế của hôn nhân “gian nan” hơn rất nhiều khi người ta phải gồng gánh những lo toan công việc và tài chính hay những nhiệm vụ thường nhật. Với đa số mọi người, cuộc sống hôn nhân dường như lúc nào cũng trong tình trạng thiếu khí oxi và bị những khói bụi độc hại bao vây. Chuyện ABC quan trọng vì nó là một công cụ phục vụ hôn nhân, nó là cách để thể hiện và nhắc nhở rằng, mối quan hệ vợ chồng thiêng liêng và đặc biệt. Nó giống như một chiếc bình khí ôxi tiếp sức cho những nhà leo núi hay những thợ lặn. Hai người không chỉ đã về một nhà, mà hôn nhân khiến cho họ từ hai người trở thành một, khi mọi mặt của cuộc sống, từ cách xưng hô bố mẹ, đến quyền sở hữu tài sản, cho đến thân thể đều hoà quyện với nhau.

Vì chuyện ABC giống như một hợp chất hoá học có khả năng gắn kết hai vật thể và tạo thành một, nó chỉ chính đáng khi được dùng trong hôn nhân, khi hai người đến với nhau và cam kết chia sẻ cuộc sống từ nay về sau với nhau. Hãy nghĩ thế này, bạn sẽ không đời nào đưa một người lạ về nhà và yêu cầu bố mẹ mình nhận người đó là con. Nếu bạn chẳng may ốm đau, bạn sẽ muốn gia đình là người quyết định về phương pháp điều trị, chứ không phải là một người quen thông thường. Nếu bạn sở hữa tài sản hay có khả năng được thừa hưởng tài sản, bạn cũng sẽ không chia sẻ quyền lợi này với một người bất kỳ. Vậy nếu thân thể của bạn còn quan trọng hơn thế thì tại sao bạn lại muốn chia sẻ nó với một người không muốn cam kết gắn bó mọi mặt của cuộc sống với bạn. Mình đọc trong cuốn sách “Ý nghĩa của hôn nhân” của mục sư Timothy Keller rằng, kinh thánh chỉ cho phép chuyện ABC trong giới hạn hôn nhân không phải vì muốn cấm đoán hay kìm kẹp chúng ta, mà vì chúng ta, thân thể của chúng ta, và hôn nhân của chúng ta quan trọng và có giá trị. Nó không phải là thứ mà chúng ta nên cho đi hay lấy đi của người khác một cách dễ dàng!

Can đảm của mình đến đây là hết, vào một ngày đẹp trời khác, mình sẽ viết tiếp về chủ đề này!

Ngôi Nhà Hạnh Phúc