Phân tích một vụ bê bối chính trị hay tại sao bạn thích người thứ ba?

Vừa rồi ở Mỹ có một vụ bê bối tình ái khá chấn động. Mặc dù có một người vợ xinh đẹp và tài giỏi, thống đốc bang Missouri bị phát hiện đã ngoại tình với một cô thợ cắt tóc và còn bị cáo buộc đã dọa dẫm cô này. Như một cú đấm vào chính mặt anh thống đốc bang, một ủy ban điều tra thu thập lời khai của cô nàng và công bố một văn bản 24 trang thuật lại toàn bộ quá trình họ quen nhau và qua lại như thế nào. Từ những tờ báo uy tín cho đến những tờ báo lá cải như được mùa, thi nhau trích dẫn những tình tiết sửng sốt nhất từ văn bản này.

Tại sao một thống đốc bang lại có thể ngoại tình với một cô thợ cắt tóc? Anh này đã nhiều năm tham gia lực lượng trinh sát đặc biệt của Hải Quân Mỹ, tức là đã trải qua sự rèn luyện về kỷ luật và ý chí sát sao nên sự lỏng lẻo về đạo đức như vậy khiến người ta thực sự ngạc nhiên. Điều khó hiểu hơn nữa là anh ta đã qua lại với cô kia trong quá trình tranh cử, giai đoạn nhất cử nhất động đều thu hút sự chú ý và soi mói của báo chí và các địch thủ chính trị.

Trong bài này mình sẽ phân tích tại sao một việc không thể hiểu nổi như vậy có thể xảy ra, với mục đích giúp bạn tránh khỏi tình cảnh tương tự như anh thống đốc bang kia vừa lên nhận chức được hơn một năm đã bị khởi tố. Hiểu được tại sao bạn lại có thể thích người thứ ba ngay cả khi có một gia đình và sự nghiệp hoàn hảo sẽ giúp bạn tránh khỏi những đổ vỡ đáng tiếc. Bài này cũng nối tiếp chuyên mục trước của mình về chủ đề “Làm gì khi bạn tương tư đến người thứ ba?”

Theo giả thuyết của mình, tuy rằng cô thợ cắt tóc có thể thua kém phu nhân thống đốc về cả ngoại hình lẫn tài năng nhưng cô ta mang lại cho anh hai thứ cần thiết trong quá trình vận động tranh cử khốc liệt: sự thư thái và sự tự tin. Các hiệu cắt tóc ở Mỹ không nóng nực và chật chội như ở Hà Nội mà giống như một tiệm spa hơn – thoáng mát, sang trọng, và dịch vụ đặc biệt tận tình. Chỉ có những người đàn ông thu nhập kha khá mới đi cắt tóc thường xuyên ngoài hiệu. Bạn thử tưởng tượng xem, trong chiến dịch tranh cử với lịch diễn thuyết, gặp gỡ và vận động cử tri dày đặc và biết bao nhiêu công việc phải tính toán, những buổi cắt tóc hai tuần một lần dễ dàng biến thành nơi lý tưởng để thư giãn, giúp cho người ta gạt những lo toan và áp lực sang một bên. Hơn nữa khi người ta cảm thấy hoài nghi về khả năng của bản thân và uể oải với công việc, mái tóc mới cắt bảnh bao và những lời khen nhẹ nhàng của cô thợ có thể giúp cho người ta bình tĩnh và tự tin hơn.

Mình đọc đâu đó rằng người ta thích ai đó phần nhiều không phải vì người đó như thế nào mà là vì mình cảm thấy thế nào khi ở bên người đó. Nếu bạn là một cô gái thích uống trà sữa, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vui khi một anh chàng mời bạn một ly trà sữa mát lạnh khi trời đang nóng hầm hập. Nếu bạn là một anh chàng thích thể thao, bạn sẽ dễ dàng phải lòng một cô gái thường xuyên cổ vũ cho đội của mình. Lý do là vì bạn sẽ dần dần gắn kết cảm giác thoải mái, thích thú và phấn chấn (khi uống trà sữa hay tập thể thao) với hình ảnh của đối phương. Khi gặp lại anh chàng mời uống trà sữa hay cô gái hâm mộ đội của bạn, những cảm xúc và suy nghĩ tích cực sẽ được khơi dậy, khiến cho bạn cảm thấy mến mộ người đó.

Mình đoán rằng, nếu như mỗi lần gặp cô thợ cắt tóc, anh thống đốc luôn cảm thấy thoải mái và phong độ hơn, việc lâu ngày phải lòng cô nàng là hoàn toàn có thể hiểu được.

Hơn nữa, trong quá trình tranh cử ở Mỹ, người vợ sẽ phải đóng vai trò trợ lý chủ chốt cho người chồng, cùng anh tham gia những buổi vận động tranh cử, làm chứng cho tài năng và nhân cách của người chồng. Để xứng đáng với cương vị phu nhân thống đốc, người vợ phải thể hiện sự quan tâm đến các vấn đề xã hội và có những đóng góp phong phú cho cộng đồng. Tuy nhiên, sự cộng tác mật thiết này chưa chắc đã tốt cho đôi vợ chồng vì sẽ khó mà tách rời công việc và hôn nhân. Đáng nhẽ ra hôn nhân là nơi họ có thể tìm thấy sự thoải mái và bình yên, thì giờ đây, thời gian bên nhau bị chi phối bởi tất cả những việc làm chưa xong, những việc làm chưa tốt và những việc cần làm. Khi người ta không tìm được sự thư giãn và bao bọc trong hôn nhân, người ta dễ dàng mắc lỗi đi tìm những thứ đó ở nơi khác. Người ta bắt đầu mơ màng về một người thứ ba và cảm thấy mệt mỏi hay chán nản khi ở bên người vợ hay người chồng.

Tuy nhiên, bạn đừng nản chí. Nhận ra vấn đề bắt nguồn ở đâu và chữa trị nó tận gốc không khó như bạn tưởng. Chỉ một số những điều chỉnh nho nhỏ có thể dễ dàng giúp chúng ta gỡ rối.

Thứ nhất, hãy biết rằng cảm xúc dành cho người thứ ba chỉ là nhất thời và hãy cố gắng gạt chúng sang một bên. Có thể cô thợ cắt tóc khiến cho anh thống đốc kia cảm thấy tự tin và thư giãn sau mỗi buổi cắt tóc trong giai đoạn tranh cử áp lực, nhưng điều đó không có nghĩa cô ta là một người bạn đời lý tưởng, không có nghĩa họ có thể chịu đựng lẫn nhau trong những tình huống khác của cuộc sống thường nhật. Hơn nữa, chưa chắc anh ta đã thực sự hiểu và trân trọng con người của cô ta. Nếu không phải là cô gái đó, anh ta có lẽ sẽ phải lòng một cô thợ cắt tóc khác, hay có khi là cô gái phục vụ trong quán bia nơi anh thi thoảng ghé qua để gặp gỡ bạn bè, hay cô huấn luyện viên trong phòng gym luôn biết cách khích lệ và động viên anh.

Thứ hai, hãy nhận ra bạn cần điều gì và chia sẻ những nguyện vọng đó với người bạn đời của mình. Nếu cần một không gian yên tĩnh, thoải mái thì hai vợ chồng có thể hạn chế bàn bạc công việc tại gia và dành một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần để cùng nhau thư giãn. Nếu cần sự ủng hộ thì thay vì phân tích và nhận xét, người bạn đời cần dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để khích lệ. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được bản thân cần gì và phải thẳng thắn chia sẻ với người bạn đười. Có những khi, đối phương không rõ bạn cần gì và muốn gì, họ tưởng mọi việc vẫn tốt đẹp hay ngược lại, họ nghi ngờ rằng, bạn trăng hoa, không muốn dành thời gian với họ vì họ không đủ đẹp, không đủ trẻ. Sự thật có thể đơn giản hơn thế rất nhiều và tìm kiếm một giải pháp, một cách cân bằng ngay từ sớm có thể khắc phục được vấn đề và giúp cho hôn nhân bền vững hơn.

Ngôi Nhà Hạnh Phúc