Tại sao chúng ta hay xích mích với nhau?

Nếu bạn đã kết hôn một thời gian thì chắc chắn bạn đã quen với chuyện thi thoảng hai vợ chồng đôi co với nhau, có lúc vì một chuyện cụ thể, có lúc chẳng có chuyện gì cũng tự nhiên xích mích với nhau. Từ trước đến giờ mình cứ nghĩ là chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được những lời nói và cử chỉ của bản thân. Chỉ cần chúng ta cố gắng, chúng ta yêu thương và quan tâm đến nhau thực sự, thì sẽ có thể tránh khỏi mọi xung đột. Trong chuyên mục “Định nghĩa lại tình yêu” mình phân tích những đức tính cần thiết để có một hôn nhân bền bỉ. Nhưng sau một thời gian, mình nhận ra chính bản thân còn quá nhiều thiếu sót; thay vì điềm tĩnh và nhẫn nại thì mình nóng tính và cáu kỉnh, thay vì khoan dung thì mình lại chỉ trích, thay vì khen ngợi thì mình lại trêu trọc.

Tuy nhiên sau một thời gian suy nghĩ và tìm hiểu, mình phát hiện ra rằng, có một số yếu tố dẫn đến những xích mích trong hôn nhân kể cả khi hai người đã hết sức cố gắng mà một trong những yếu tố đó hóa ra lại chính là thiếu ngủ.

Cách đây một vài tuần, có một hôm anh Minh rất bận bịu, thức đến nửa đêm để hoàn thành công việc và ngày hôm sau lại phải dậy lúc 6 giờ sáng để đến công ty tham gia một cuộc họp sớm. Mình thì một khi đã tỉnh giấc rất khó ngủ lại nên cũng dậy sớm theo. Cả ngày hôm đấy mình đã thấy khá mệt rồi, nhưng anh Minh lại quên không chỉnh lại đồng hồ báo thức. Sáng hôm sau, đúng 6 giờ sáng nó lại reo inh ỏi làm mình tỉnh giấc. Anh Minh tắt chuông đi rồi cứ như không có chuyện gì xảy ra, ngủ tiếp một cách ngon lành. Còn mình thì bực mình đến nỗi buồn ngủ lắm mà không thể ngủ tiếp được.

Lúc anh Minh dậy mình cằn nhằn về chuyện đồng hồ báo thức. Thay vì xin lỗi anh ý phì cười và bảo “không ngủ được là lỗi của em, ai bảo em ôm cục tức trong người.” Thật là đáng ghét! Hôm đó mình có một cuộc phỏng vấn qua điện thoại mà không thể tập trung nổi, hai mắt cứ dí lại. Ngày hôm sau mình lại phải dậy sớm vì hai đứa đã có dự định đi chơi. Tuy rằng đi chơi với nhau nhưng mình không hiểu nổi tại sao hôm đó mình lại khó chịu với anh ý như vậy. Anh ý làm gì mình cũng không vừa ý và mình luôn miệng càu nhàu. Mãi một lúc sau mình mới nhận ra rằng, vấn đề là do ba ngày liền mình bị thiếu ngủ. Tinh thần mệt mỏi đã làm cho mình dễ cáu bẳn và đã gây ra một chuỗi những xích mích giữa hai đứa.

Từ trước đến giờ mình hoàn toàn không để ý đến mối liên hệ giữa giấc ngủ và cuộc sống gia đình. Mình chỉ nghĩ đơn giản là những lúc hai người bất đồng ý kiến hay cãi cọ là do chúng mình phải đối mặt với một vấn về khách quan nào đó hay một trong hai người đã mắc lỗi gì đấy.

Hôm đó mình chợt nhớ ra một bài báo mình đã từng xem qua mang tựa đề “Hôn nhân của bạn có vấn đề? Hãy ngủ đủ giấc xem sao.” Theo bài báo này, một số nghiên cứu cho th́ây rằng thời gian ngủ ảnh hưởng khá rõ rệt đến cách hai vợ chồng xử lý mâu thuẫu. Nếu cả hai người đều ngủ từ 7 tiếng trở lên thì họ sẽ xử lý mâu thuẫn một cách điềm tĩnh và tích cực hơn. Ngược lại những đôi nào thiếu ngủ sẽ nóng nảy hơn và dùng những lời lẽ khó nghe hơn. Khi đó một bất đồng nhỏ thôi có thể sẽ gây ra một cuộc khẩu chiến.

Sau khi tra cứu thêm thì hóa ra có khá nhiều những nghiên cứu khoa học tập trung vào vấn đề này. Đương nhiên, không phải là những nhà tâm lý học chúng ta cũng dễ thấy rằng những hôm nào chúng ta ngủ đủ giấc thì tâm trạng sẽ thoải mái và lạc quan hơn. Ngược lại thiếu ngủ sẽ làm cho chúng ta mệt mỏi và dễ cáu bẳn.

Sau khi chia sẻ với anh Minh về những thứ mình học được, anh ý cho rằng để kiểm soát được hành động và lời nói của bản thân, chúng ta tiêu tốn khá nhiều “nội lực.” Khi thiếu ngủ, “nội lực” bị giảm sút, chúng ta khó mà kiểm soát được những cử chỉ và lời lẽ của mình. Mình không biết suy luận này đúng hay sai nhưng nó lý giải được tại sao chẳng có vấn đề gì mà thi thoảng mình vẫn cáu gắt, hậm hực với anh ý.

Yếu tố thiếu ngủ cũng giải thích được tại sao hai vợ chồng hay cãi cọ sau khi sinh con. Mình vẫn thường nghe người ta nói rằng, sinh con tạo áp lực khá lớn lên hôn nhân, một phần không nhỏ chắc vì vợ chồng liên tục bị con đánh thức.

Tuy nhiên, chúng ta không nên lấy cớ thiếu ngủ để giận dỗi, nóng nảy với người thân. Điều quan trọng là nhận thức được vì sao chúng ta cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và biết vậy để né tránh mâu thuẫn. Đồng thời, chúng ta cũng phải thông cảm cho người thân nếu tâm trạng của họ không tốt vì bị mất ngủ. Và cuối cùng, hãy đi ngủ đúng giờ và ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày! Giấc ngủ không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe mà còn bảo vệ cho hôn nhân và cuộc sống gia đình của bạn đó!

Ngôi Nhà Hạnh Phúc