Làm gì khi bạn tương tư đến người thứ ba? – Tập 2 – Những lời khuyên cụ thể

Trong tập 1 của chuyên mục, mình lập luận rằng nhiều khi hôn nhân của bạn rất hạnh phúc, nhưng có thể bạn vẫn tương tư đến một người thứ ba bởi vì trái tim của bạn không chịu ngồi yên và hay nghĩ ra các kế cách khác nhau để phá đám. Nguồn gốc của vấn đề là do bản chất có cả mặt tốt lẫn xấu của trái tim. Trong tập này, mình sẽ đề cập đến một số biện pháp thực tế bạn có thể áp dụng khi rơi vào tình huống này. Kể cả khi bạn không nghĩ về một người thứ ba cụ thể thì những lời khuyên này cũng sẽ giúp bảo vệ hôn nhân về lâu về dài.

Cách 1: Hạ thấp giá trị của đối tượng thứ ba

Khi bạn bị cuốn hút bởi ai đó bạn sẽ chú ý đến những ưu điểm của người đấy. Trong mắt bạn, người thứ ba có thể xinh xắn hơn hay cá tính hơn người vợ, hay thành công và ga-lăng hơn người chồng của mình. Thật ra, mỗi ngày bạn có thể tiếp xúc với rất nhiều những người đàn ông hay phụ nữ có những điểm hơn người chồng/người vợ của mình. Giả sử như bạn may mắn có một ông xã “tốt” hơn 2/3 những người đàn ông khác thì tức là họ “kém” hơn 1/3 những người còn lại. Vậy là cứ ba người đàn ông mà bạn gặp sẽ có một người đẹp trai hơn, giỏi giang hơn, giàu có hơn người chồng của bạn, chưa kể các diễn viên, ca sỹ, doanh nhân mà bạn thấy hàng ngày trên TV hay trên mạng.

Tuy nhiên, ai cũng có những nhược điểm và để chấn chỉnh trái tim của mình, bạn nên liệt kê ra những khuyết điểm của đối tượng thứ ba và chú trọng vào những khía cạnh đó. Chẳng hạn như người nào đẹp trai sẽ có nhiều phụ nữ vây quanh, ở bên những người đó chúng ta không thể nào yên tâm được. Người nào thông minh và thành công họ sẽ chê ta lười biếng không xứng với họ. Phụ nữ yêu kiều thì thường hay đòi hỏi nhiều thứ, ta chắc chắn sẽ rất mệt mỏi nếu phải phục tùng họ. Nếu bạn suy tư đến người yêu cũ thì hãy điểm lại những lúc hai người từng cãi nhau, những “tội lỗi” của người ta, hay những lý do khiến cho hai người chia tay. Nếu bạn nghĩ đến một người khác đã từng theo đuổi mình (hay mình đã từng theo đuổi) mà không có kết quả thì hãy liệt kê ra những điểm mà hai người không hợp nhau hay những do dự của bạn lúc đó.

Hạ thấp giá trị của đối tượng thứ ba là một trong những cách hữu ích nhất để đánh thức con tim đang mơ mộng và hay thần tượng hóa những gì nó không có. Phương pháp này có tác dụng giống như vitamin A giúp chúng ta tháo bỏ lăng kính màu hồng và nhìn mọi việc một cách rõ rệt hơn.

Cách 2: Dừng mọi liên lạc với đối tượng thứ ba và tốt nhất là tránh gặp riêng những người khác giới

Mình mong là phương pháp trên sẽ giúp thức tỉnh trái tim của bạn, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn vận dụng thêm một số biện pháp phòng cháy chữa cháy khác. Bước thứ hai bạn cần làm là tuyệt đối tránh liên lạc với với đối tượng thứ ba. Bạn đừng có chủ động nhắn tin, facebook, gọi điện cho họ hay kiếm cớ để gặp mặt. Đặc biệt là đừng tìm cách nối lại liên lạc với những người mà bạn đã từ lâu không gặp. Nếu đối tượng này là một người bạn, đồng nghiệp hay đối tác mà bạn phải thường xuyên chạm mặt thì hãy tránh tiếp xúc với họ và không nhận lời hẹn đi cafe hay đi ăn trưa. Một khi bạn “cho phép” bản thân gần gũi với họ, kể cả chỉ là đi cafe riêng thôi, thì trái tim của bạn sẽ càng dao động. Ngược lại, bạn nghiêm khắc với trái tim ngay từ ban đầu thì nó sẽ không dám làm phiền bạn đâu. Mình đọc ở đâu đó lời khuyên là một khi bạn đã kết hôn thì không bao giờ nên đi ăn riêng với một người khác giới.

Mình đảm bảo là nếu bạn không có liên lạc gì với người ta thì những suy tư cũng sẽ tự chúng tan biến. Bạn còn nhớ những chàng trai, cô gái mà bạn thích hồi cấp hai, cấp ba không? Bạn thấy đấy, chỉ cần chuyển nhà, lên cấp, không gặp mặt một thời gian là bạn nhanh chóng quên họ mà.

Cách 3: Không chia sẻ chuyện đời tư với đối tượng thứ ba hay một người khác giới

Phần nhiều những phe ngoại tình không bắt đầu một cách ngẫu nhiên mà thường có một quá trình phát triển lâu dài. Người ta cũng ít khi qua lại với một người lạ mà đa phần là với một người bạn hay đồng nghiệp đã tin tưởng và quen biết nhau lâu năm. Vấn đề nhiều lúc nằm ở chỗ hai người thường xuyên chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống gia đình, vấn đề tài chính, cách dạy dỗ con cái, hay đặc biệt là phàn nàn về người vợ/người chồng. Kể cả ban đầu bạn chẳng có cảm xúc với người thứ ba thì nếu bạn hay kể lể với họ về cuộc sống riêng của mình, bạn cũng có thể phát sinh tình cảm với họ lúc nào không biết.

Khi nói chuyện với người khác giới về người chồng/người vợ của mình, có một nguyên tắc quan trọng nhất là hãy khen ngợi họ. Bạn càng khen người bạn đời, bạn lại càng cảm thấy hạnh phúc và trân trọng họ. Ngược lại, đừng bao giờ kêu ca phàn nàn về họ trước mặt người khác giới. Việc này có nghĩa bạn đang ra dấu hiệu rằng mình không hạnh phúc với cuộc sống gia đình. Nhưng những chuyện đời tư, và đặc biệt là những chuyện liên quan đến hôn nhân, là chuyện riêng của hai vợ chồng. Chỉ trong một số ít trường hợp, khi bạn cần lời khuyên hay lời động viên thì mới nên chia sẻ với người nhà hay người bạn cùng giới đáng tin cậy.

Cách 4: Tập trung vào những nét đẹp của người bạn đời

Chúng ta chung sống với người bạn đời lâu năm, rất quen với những tính xấu của họ và thường xuyên nhìn thấy họ trong bộ dạng không được chỉnh tề, trau chuốt cho lắm nên ta dễ dàng để ngoài mắt những đức tính, những nét đẹp hay những hy sinh của họ cho gia đình. Vậy nên bạn hãy hàng ngày nhắc nhở bản thân trân trọng những nét đẹp của người bạn đời và hãy nhớ về những kỷ niệm đẹp của hai người hay những khó khăn mà cả hai đã từng chia sẻ.

Hãy dùng thời gian này để chăm chút hơn cho vợ/ch̀ông của mình và tập trung vào những việc có thể giúp cho họ toả sáng và phù hợp với sở thích của họ. Việc này sẽ giúp nhắc nhở bạn là người bạn đời của mình cũng rất thú vị và rất tài năng. Chẳng hạn người vợ thích nấu ăn thì bạn hãy đi mua một con cua thật to về và nhờ cô ý nấu cho bạn một bữa ăn thật đặc biệt. Nếu cô ý đam mê nghệ thuật thì hãy cùng nhau đăng ký một buổi học vẽ tranh hay đi xem một buổi triển lãm. Nếu bạn không nghĩ ra điều gì đặc biệt thì cứ đưa cô ý đi mua sắm. Nếu chồng bạn thích Trịnh Công Sơn thì hãy tặng anh ý một đĩa nhạc hay một cuốn sách về ông Trịnh. Đàn ông loanh quanh có những sở thích như câu cá, chụp ảnh, sưu tầm đồ cổ, v.v. bạn cứ tặng mấy thứ phục vụ cho những thú chơi đó, anh ý sẽ rất vui. Tóm lại là có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp bạn đời phát triển những sở thích và điểm mạnh của bản thân. Họ càng đẹp, càng tự tin, càng vui với cuộc sống thì bạn càng hạnh phúc hơn khi ở bên họ. Biết đâu việc bạn suy tư đến ai đó khác lại là hồi chuông cảnh tỉnh, thúc giục bạn quan tâm chăm chút cho gia đình của mình?

Mình mong rằng những lời khuyên này sẽ hữu ích và kể cả khi trong mắt bạn chỉ có duy nhất người bạn đời thì những phương pháp này cũng sẽ giúp bạn xây dựng một gia đình hạnh phúc hơn.

Thân mến,

Ngôi Nhà Hạnh Phúc.