Làm gì khi bạn tương tư đến người thứ ba? – Tập 1

Làm gì khi bạn đã kết hôn nhưng bạn lại tương tư đến một người thứ ba? Tất nhiên, bạn không muốn thổ lộ điều này với ai khác, thậm chí là với những người bạn rất thân của mình. Có khi bạn còn không muốn đối diện với những cảm xúc hay suy nghĩ đó vì cảm thấy có lỗi với người bạn đời và xấu hổ về bản thân. Bạn muốn vùi lấp cảm xúc của mình nhưng việc này khó khăn làm sao; dường như những nỗ lực của bạn không có tác dụng gì khi bạn chạm mặt với người thứ ba ở cơ quan, ở trường học hay ở những buổi họp lớp cấp ba. Làm sao bây giờ? Trong chuyên mục này, mình sẽ bàn đến một vấn đề mà mọi người hay gặp phải, nhưng ít khi được nghe những lời phân tích thấu đáo hay những lời khuyên có ích. Bài này sẽ chỉ ra hai bước giúp bạn hiểu được những cảm xúc này từ đâu đến và làm sao để kiểm soát chúng trước khi chúng gây ra tai hại cho hôn nhân của bạn. Bài sau mình sẽ đi vào một số lời khuyên cụ thể hơn.

Thú thật là mình thu thập được những hiểu biết về “tệ nạn” ngoại tình và tâm tư của các phe (bên ngoại tình, bên bị phản bội, bên chen chân vào hôn nhân của người khác) qua việc lướt VNExpress. Mình đọc trang này để cập nhật tình hình trong nước rồi quan hệ Việt-Trung, Việt-Mỹ ra sao nhưng loanh quanh đọc những chuyện chặt cây rồi cá chết làm mình bực mình không chịu nổi lên lại chuyển sang phần tâm sự để giết thời gian. Qua việc tìm hiểu này mình phát hiện ra một lý do quan trọng khiến cho nhiều người vướng phải chuyện ngoại tình là họ tin những cảm xúc dành cho người thứ ba là chân thành, là hiện thực không thể chối cãi được, và họ cần phải nghe theo trái tim của mình. Do vậy bước đầu tiên bạn cần thực hiện để tấn công những suy nghĩ này là nhận thức được bản chất của trái tim mình.

Bước 1: Nhận thức bản chất của trái tim mình

Bản chất trái tim của chúng ta là gì? Sự thật là những tình cảm, suy nghĩ của chúng ta có cả mặt tốt lẫn mặt xấu và thường thì những mặt xấu lại rất thích chơi trội. Nó thích cám dỗ chúng ta, làm cho chúng ta mất cảnh giác, mất tập trung, và làm cho chúng ta khó lòng thực hiện được những mục đích mà mình đã đề ra.

Chẳng hạn nó hay thủ thỉ, xui chúng ta nhót lấy miếng thịt trong lúc dọn cơm vì mẹ đang dọn dẹp sẽ không biết mình ăn vụng đâu. Hay nó bảo mình hôm nay cứ chơi điện tử, cứ đọc chuyện tranh đi vì ngày mai vẫn còn thời gian để ôn cho bài thi học kỳ. Với một số người thì nó khuyên cứ hút thuốc lá và uống rượu bia đi vì ta còn khoẻ nên lo gì. Nó kêu chúng ta vượt đèn đỏ, trốn thuế, vứt rác lung tung, nhận hối lộ, và là nguồn gốc của nhiều thói hư, tật xấu nữa.

Chúng ta có những hành vi không đẹp mắt, chẳng mấy khi vì bị ép làm như vậy, mà đa phần là do con tim lười biếng, tham lam, gian xảo xúi giục. Nó luôn nghĩ ra những chiêu trò hay những lời bao biện. Các nhà triết gia từ phương Tây đến phương Đông, các đạo giáo xa hay gần, đa phần đều nhấn mạnh những mặt trái của trái tim chúng ta và kêu gọi chúng ta thức tỉnh.

Bản thân mình thì đã rất quen với những cám dỗ trong lúc học. Những lúc mình khó tập trung, những khi phải đối diện với những bài toán hóc búa hay những tác phẩm khó nhằn thì trái tim hay thúc dục mình lên lướt facebook, kênh14 hay VNExpress, dù đa phần chẳng có gì đặc biệt ho hay trên đấy. Chỉ là mình ngứa chân ngứa tay lại mở điện thoại ra lướt. Nếu mình dành toàn bộ thời gian lướt nét một cách vô bổ để làm một cái gì đó có ích chắc mình đã biết thêm một ngôn ngữ hay biết chơi một nhạc cụ nào đó.

Những cám dỗ trong hôn nhân cũng tương tự như vậy. Những tình cảm hay tương tư của bạn dành cho một người thứ ba THỰC SỰ CHỈ LÀ những lời xui dại của một con tim không chịu ngồi yên. Có thể nó không mãn nguyện với những gì mình có, hay tham lam muốn sở hữu một cái gì khác. Có thể hôn nhân của bạn có những trục trặc nhất định nhưng cũng có thể hôn nhân của bạn rất lành mạnh, những cảm xúc đó là do những tật xấu của con tim đang tìm cách chơi trội. Khi bạn không vui trong hôn nhân, con tim sẽ tìm cách làm cho bạn bất mãn, nhưng kể cả khi bạn rất hạnh phúc, nó cũng tìm cách phá đám.

Đa phần những trường hợp ngoại tình xuất phát một cách ngẫu nhiên, chẳng có lý do gì cả. Kể cả khi bạn có một người chồng hay người vợ tuyệt vời thì bạn vẫn có thể để mắt tới những người khác, những người thậm chí còn không thể so sánh với người bạn đời của bạn.

Nếu bạn tương tư đến ai khác, hãy biết rằng những lời nói đó đến từ một con tim đã từng bảo bạn ăn vụng, chép bài, lười học, ăn uống không lành mạnh hay lướt nét khi bạn cần tập trung vào bài vở. Hãy biết rằng con tim của bạn đang tìm cách phá đám, đang tìm cách cám dỗ bạn. Hãy đừng tin con tim của mình. Hãy biết rằng dù bạn có tương tư đến một người thứ ba đi chăng nữa thì đó cũng chỉ là những mánh khoé của một con tim rất thích thú khi làm những điều sai trái, giống như một đứa trẻ vậy. Sang bước thứ hai, chúng ta sẽ tập cách làm chủ trái tim của mình.

Bước 2: Làm chủ trái tim của mình

Bạn biết không, khi bạn còn là trẻ con, chẳng ai có thể bắt bạn ngồi yên và nghe giảng trong vòng 3-4 tiếng được. Mỗi một buổi sáng, bố mẹ thật khó khăn mới bắt bạn dậy đúng giờ để đi học. Và cả bố mẹ, ông bà ngày nào cũng chật vật để bắt bạn ăn hết một bát cơm. Nhưng khi bạn trưởng thành, bạn có thể tự mình làm được những việc đó. Bạn bị ăn đòn nhiều lần thì bạn sẽ biết cách dậy đúng giờ. Bạn bị cô giáo phạt thì bạn sẽ không nói chuyện trên lớp nữa. Bạn biết mình phải cố gắng vì đó là tương lai của chính mình, vì mình muốn làm đẹp lòng bố mẹ, ông bà.

Những gì bố mẹ, gia đình, thầy cô làm để tạo cho bạn thói quen học tập thì bạn phải tự làm cho mình khi bước vào hôn nhân, để bạn có thể dẹp sang một bên những thói quen xấu và tạo cho mình những thói quen tốt. Chúng ta là những con người bình thường, nên thấy trai xinh gái đẹp trên phim Hàn, ngoài đường hay trong cơ quan của mình, tất nhiên là chúng ta sẽ rung động. Đây là chuyện bình thường, giống như đứa trẻ mẫu giáo không ngồi yên được. Nhưng nếu chúng ta để cảm xúc của mình thoả sức vẫy vùng thì chúng ta cũng giống như những đứa trẻ mẫu giáo, mà không phải là những người trưởng thành. Trưởng thành là sao? Là biết phân biệt phải trái và biết làm điều phải, không làm điều trái. Đơn giản như vậy thôi.

Bước vào hôn nhân, chúng ta là những người trưởng thành, vì vậy chúng ta phải học cách “tự giáo dục” trái tim của mình khi nó có những ý nghĩ sai trái. Chúng ta phải động viên nó hướng về những điều lành mạnh, tốt đẹp. Chúng ta phải bỏ ngoài tai những lời xúi giục của con tim mình. Rốt cuộc thì bạn kiểm soát cảm xúc của mình hay cảm xúc chúng nó kiểm soát bạn? Người ta hay nói rằng trong chuyện yêu đương, chúng ta nên nghe theo lời trái tim của mình. Điều này có phần đúng khi bạn đang tìm hiểu một ai đó, nhưng một khi bạn đã bước vào hôn nhân rồi, hãy để lý trí và đạo đức kiểm soát trái tim của mình.

Sau khi học lên đến tiến sỹ, mình phát hiện ra những người học giỏi thật ra chẳng phải do họ thông minh mà là do họ có khả năng kiểm soát bản thân và điều này cũng không tự có mà do nhiều năm rèn luyện. Mình tin rằng những cặp vợ chồng hạnh phúc cũng như vậy, không phải do họ lấy được một người hoàn hảo, mà do họ tập trung vào người bạn đời và loại ra khỏi tâm trí những lời xúi giục. Ngược lại, những người liên tục ngoại tình chẳng phải vì người bạn đời của họ không được tốt, mà là do họ không chế ngự được con tim của mình.

Khi ở Trung Quốc, mình kết bạn với chị này là cô giáo dạy piano rất tài năng và xinh đẹp. Khi còn trẻ, chị ý và chồng cùng nhau gây dựng sự nghiệp và có chung một đứa con gái. Tuy nhiên khi đạt đến đỉnh cao sự nghiệp anh chồng bắt đầu có thói trăng hoa và thậm chí có con ở ngoài với một người phụ nữ khác. Lúc ở nhà, anh ý không còn quan tâm tới người vợ của mình nữa mà chỉ luôn gọi điện, nhắn tin cho người kia. Điều đáng buồn là người chồng, cũng như rất nhiều người đàn ông khác, tin là khi mình đã thành đạt như thế này, mình có quyền được hưởng thụ và coi thường nỗi đau của người vợ, theo kiểu “cô hãy cầm tiền tiêu hàng tháng và chấp nhận sự thật này đi.” Thỉnh thoảng mình nghĩ về chị ý và rất thương chị ý. Trong Kinh thánh sách Jeremiah chương 17 có câu này đọc thì khá sốc nhưng ngẫm nghĩ lại thì thấy nó mô tả rất đúng tình trạng của người chồng kia: “Con tim gian xảo hơn tất cả những thứ khác, và tệ đến mức vô phương cứu chữa. Ai có thể lường trước được nó xấu xa đến mức nào?”

Người Việt có câu “gái có công, chồng không phụ.” Sau khi đọc xong bài này mình mong bạn hiểu được tại sao, gái có công, nhưng chồng vẫn phụ. Gốc rễ vấn đề nằm ở trái tim. Tập sau mình sẽ đưa ra một vài lời khuyên thực tế bạn có thể áp dụng khi rơi vào tình cảnh tương tư đến một người thứ ba. Mình chọn bức ảnh của một người đang lướt sóng để động viên bạn hãy đừng để những cảm xúc cuốn trôi mình đi mà hãy tự tin lướt trên chúng.

surfing