Kết hôn để làm gì? – Tập 3, Xin đừng vì những lý do sau

Trong tập này mình phân tích ba lý do phổ biến thường ảnh hưởng đến quyết định kết hôn của mọi người, đó là kết hôn để có con, vì sợ ế, và vì si tình. Nếu hôn nhân của bạn chỉ dựa vào một trong những lý do trên thì nó sẽ không có nền móng chắc chắn và về lâu về dài một số rạn nứt sẽ phát sinh.

1 – Hãy đừng kết hôn vì muốn có con
Có nhiều người kết hôn vì họ muốn có con cái. Thường thì đây là những người không còn trẻ, đã gần chạm mốc ba mươi tuổi hay đã qua cái mốc đáng sợ đó mà vẫn chưa lập gia đình. Đa phần các bậc phụ huynh, nh́ất là những người đã về hưu, cũng tích cực tạo áp lực, khuyên họ nên sớm ổn định để có cháu cho ông bà bế. Áp lực này lại càng nặng nề đối với các anh chàng là con một hay con trưởng trong nhà. Có những chị em phụ nữ thì muốn lấy chồng vì mong muốn được làm mẹ và tận hưởng hạnh phúc được ôm ấp đứa con mà mình mang nặng đẻ đau. Tất nhiên với lựa chọn nhận con nuôi hay công nghệ hiện đại ngày nay thì người ta có thể có con mà không cần đến người vợ hay người chồng, nhưng số đông vẫn muốn nuôi dưỡng con cái trong một gia đình phổ thông.

Tuy nhiên, nếu chúng ta kết hôn phần nhiều vì muốn có con thì hôn nhân sẽ dễ dàng làm chúng ta thất vọng. Mặc dù cả hai người đều muốn có con nhưng chuyện hiếm muộn vẫn có khả năng xảy ra. Theo thống kê thì có khoảng 11-12% phụ nữ ở độ tuổi 15-44 khó có bầu và 6% thì hoàn toàn vô sinh. Vấn đề vô sinh ở nam giới cũng khá phổ biến. Chuyện hiếm muộn làm cuộc sống hôn nhân căng thẳng như thế nào, hẳn mình không phải phân tích.

Kể cả khi chúng ta có con thì không phải lúc nào con mình cũng đáp ứng được mọi nguyện vọng mà mình đề ra. Có thể nó không xinh xắn, khoẻ mạnh, đáng yêu, hay giỏi giang như ta muốn. Thường thì những người kết hôn để có con sẽ rất tích cực đầu tư và dành những điều tốt nhất cho con cái nhưng nhiều lúc chúng ta không thể kiểm soát được mọi thứ. Khi vợ chồng không mãn nguyện với con cái thì nhiều chuyện xích mích có thể phát sinh. Vì vợ quá nuông chiều con cái hay vì chồng quá lơ đãng mà chúng lại mất nết như vậy?

Hơn nữa, một ngày nào đó con cái sẽ trưởng thành và có cuộc sống riêng của mình. Nếu hôn nhân của chúng ta chỉ xoay quanh con cái thì khi chúng khôn lớn và dọn ra ở riêng, sẽ không còn gì gắn kết hai người với nhau nữa và khi đó mối quan hệ vợ chồng sẽ lâm vào khủng hoảng. Bạn chắc chắn đã nghe thấy cụm từ “hồi xuân.” Từ trước đến giờ mình chỉ hiểu cụm từ này theo nghĩa tốt, tức là chỉ những người phụ nữ đã dành bao nhiêu năm đầu tắt mặt tối để chăm lo cho gia đình giờ đây khi con cái trưởng thành có thể giành thời gian để làm đẹp cho bản thân hay tham gia những hoạt động như khiêu vũ hay hội họa. Tuy nhiên bây giờ thì mình nhận ra, giai đoạn hồi xuân của các bác gái (và cả các bác trai) thường đi đôi với những lục đục trong hôn nhân. Vợ chồng “chịu đựng” nhau nhiều năm chỉ vì con cái, bây giờ hoàn thành trách nhiệm rồi thì người ta đi tìm những niềm vui khác – trong đó bao gồm tán tỉnh với những người đàn ông hay phụ nữ khác. Nếu bạn có con cái trưởng thành thì xin đừng “hồi xuân” mà hãy dùng thời gian này để bù đắp, chăm lo cho nhau. Bạn hãy đi khiêu vũ cùng người bạn đời của mình và đừng đi riêng!

Lời khuyên của mình là hãy coi con cái như một món quà trời cho, dù có hay không cũng vẫn chung thành với người bạn đời. Như vậy bạn sẽ thấy vui khi có con, sẽ yêu thương chúng vô điều kiện và cảm thông với những khuyết điểm của chúng, và bạn sẽ động viên chúng tự lập từ nhỏ và cảm thấy nhẹ nhõm khi chúng trưởng thành. Với cách nhìn như vậy, chúng ta mới có thể tập chung xây dựng nền tảng cho hôn nhân và chăm sóc cho người vợ hay người chồng. Những cặp vợ chồng hạnh phúc mà mình đã gặp thường ưu tiên người bạn đời của mình và không để việc có hay không có con ảnh hưởng đến tình cảm của họ.

2 – Hãy đừng kết hôn vì sợ ế
Nhiều người lo lắng nếu mình không kết hôn sớm thì những đối tượng phù hợp sẽ lấy vợ hay lấy chồng hết cả và mình sẽ không còn ai để lựa chọn nữa. Đáng tiếc hơn, những người ngoài 30 hay 40 mà chưa lập gia đình có thể sẽ bị người khác cho là có vấn đề hay triệu chứng nào đấy. Tuy nhiên, nếu chúng ta kết hôn chỉ vì nỗi lo lắng này, ta sẽ dễ dàng vấp phải một số sai lầm sau.

Trước tiên, chúng ta có thể sẽ không tìm hiểu đối tượng kia một cách kỹ càng để thấu hiểu được tính nết và con người thật của họ. Cách mình đánh giá họ có thể sẽ phụ thuộc vào một số chỉ số đơn giản hay thông tin sơ yếu lý lịch như anh ý/cô ý bao nhiêu tuổi, quê quán ở đâu, tốt nghiệp trường gì, làm công việc gì, lương bao nhiêu, gia đình có khá giả hay không… Để biết được mình có muốn dành cả cuộc đời với một người hay không, chúng ta cần biết nhiều hơn là thế, giả sử như người đấy có thành thật, chăm chỉ, khiêm nhường, rộng lượng hay không. Nhiều khi cách tốt nhất để tìm hiểu tính cách của ai đó là khi chúng ta chỉ làm bạn với họ vì như vậy ta mới có thể quan sát được họ với một đôi mắt không thiên vị.

Ngoài ra chúng ta có thể sẽ không trân trọng người bạn đời nếu ta chỉ cưới họ vì sợ ế và chắc là họ cũng sẽ không hết lòng đối với mình. Thường thì người ta sẽ chú trọng hơn tới những thứ mà người ta chỉ có được qua những gian khó và thử thách. Chẳng hạn nếu mình dành ra một năm trời chỉ để tìm một công việc thì mình sẽ cố gắng để giữ lấy nó, nhưng nếu ai đó phân công công việc cho mình, thì chắc là mình sẽ không làm hết sức. Tương tự như vậy, chúng ta không nên kết hôn chỉ để hoàn thành trách nghiệm, hay là để đối phó với đời.

Nếu chúng ta kết hôn chỉ vì sợ ế thì chúng ta đã ép hôn nhân phải phục vụ nhu cầu cá nhân của mình, trong khi hôn nhân chỉ có thể thành công khi hai người sẵn sàng phục vụ và hy sinh vì nhau. Để giúp cho bạn hiểu quan điểm này, mình có một thí nghiệm nho nhỏ như sau: Giả sử bạn sợ ế và việc này làm bạn khó chịu khi ai đó hỏi han hay chán nản và buồn rầu khi nhìn thấy đám bạn đăng ảnh đi chơi với người yêu. Nếu mình có một viên thuốc thần kỳ có thể làm cho bạn hạnh phúc và vui vẻ ngay tức thì và giúp bạn bỏ ngoài tai những lời lẽ vô duyên liệu bạn có muốn uống viên thuốc đó không? Nếu có thì vấn đề không phải là bạn cần phải kết hôn, mà chỉ là bạn đã để nỗi lo lắng ảnh hưởng đến tâm trạng của mình. Viên thần dược này không tồn tại đâu nhưng bạn có thể dành thời gian cho bạn bè và gia đình, đi du lịch hay tìm kiếm một đam mê nào đấy. Hôn nhân không chữa được cảm giác cô đơn hay buồn chán đâu – có những người có gia đình mà vẫn cảm thấy cô đơn và chọn cách ngoại tình để khuây khoả đấy. Thế nên khi bạn còn tự do thì hãy thưởng thức cuộc sống.

Quan trọng hơn hết, chuyện ế hay không chỉ là một quan điểm chủ quan của xã hội thôi. Ở một số nơi, 18 tuổi chưa lấy chồng đã là ế rồi, nhưng mà ở nơi khác bố mẹ sẽ cấm con cái kết hôn ở cái tuổi vẫn còn trẻ con như vậy. Dù bạn có bao nhiêu tuổi đi nữa hãy đừng nghĩ rằng mình ế và cũng đừng để người khác coi bạn như vậy.

3 – Hãy đừng kết hôn vì si tình
Có một số người mới làm quen với ai đó thôi, nhưng vì tiếng sét ái tình mà đi tới hôn nhân chỉ sau vài tuần hay vài tháng. Mình khuyên các bạn không nên “manh động” vì đây đa phần chỉ là si tình mà thôi. Nếu muốn biết đây có phải là tình yêu đích thực hay không, bạn hãy theo dõi cảm xúc của mình sau một thời gian và xem xem mình còn hơi sức để si tình khi mà bài thi học kỳ sắp đến hay hai người không gặp nhau trong một mùa hè xem sao. Các bố mẹ cũng đừng sốt sắng giục cưới khi mà con mình đưa bạn trai/bạn gái mới quen về nhà. Hậu quả khi chúng ta kết hôn vì si tình như thế nào? Một ngày nào đó (khoảng 1-3 tháng sau khi kết hôn), chúng ta sẽ tỉnh dậy và phát hiện ra mình không còn yêu người kia một cách mù quáng như trước nữa và mình không hiểu tại sao mình lại lấy họ. Trong trường hợp thứ hai, sau một thời gian chúng ta bỗng nhiên nhận ra con người của họ rất khác so với tưởng tượng của mình. Họ không hoàn hảo, dễ dàng nổi giận, đôi lúc ky bo, và không chăm chút đến ta nhưng lúc mới yêu. Thật ra không phải là họ biến thành con người khác, họ vẫn luôn thế, chỉ là khi mới quen nhau thì bạn nhìn họ qua lăng kính màu hồng, khi lấy nhau rồi, những tính xấu của họ mới dần dần lộ ra.

Bạn có muốn kết hôn nếu biết rằng hai người không thể có con ruột với nhau không? Bạn có sẵn sàng kết hôn với người này không nếu sau một thời gian nữa có thể bạn sẽ làm quen với một anh chàng hay cô nàng khác còn tốt hơn người yêu hiện tại? Bạn có biết đến và có thể chịu đựng được những nhược điểm của người ta không? Nếu bạn trả lời “không” ít nhất một lần thì có thể bạn chưa nên đi tới hôn nhân.

Hẹn đến tuần sau,

Ngôi Nhà Hạnh Phúc.

2 thoughts on “Kết hôn để làm gì? – Tập 3, Xin đừng vì những lý do sau

  1. Cảm ơn b đã chia sẻ, mình 35 tuoiir chưa kết hôn& đúng là nhiều lúc thất lo lắng& cũng từng có ý nghĩ kết hôn đại cho xong o tuổi xuân qua mất 🙂

    Like

    1. Cám ơn bạn đã chia sẻ. Chúng ta tìm được một người phù hợp quan trọng hơn là phải có chồng, mà mình cũng thấy cuộc sống độc thân cũng rất hay mà, nhiều lúc cảm thấy nhớ nó 😀

      Like

Comments are closed.