Định nghĩa lại tình yêu – tập cuối

Định nghĩa tình yêu trích từ sách Cô-rinh-tô quả thực là rất sâu sắc và… cũng rất mất thời gian phân tích. Còn nhiều điều mình muốn nói nữa mà chưa nói hết được. Chẳng hạn như đoạn “tình yêu không vui mừng về việc bất công” cũng dạy rằng bạn không nên bao che khi người thân làm những việc sai trái.

Vừa rồi mình xem bộ phim khá hay tên là “Lord of War” (Chúa tể của chiến tranh). Trong phim có nhân vật chính Yuri là một gã chuyên buôn lậu súng đạn sang các nước nghèo. Những loại vũ khí này giúp những tên thống trị độc tài kéo dài nội chiến và đàn áp dân lành.

Yuri kiếm được một số tiền khổng lồ từ việc làm ăn bất chính và dùng số tiền đó để mang lại cho vợ con một cuộc sống vô cùng xa hoa. Khi người vợ phát hiện ra những tài sàn đó có được nhờ việc buôn lậu vũ khí, cô ấy rất đau lòng nhưng đã dẫn đứa con bỏ đi và hợp tác với cảnh sát để bắt Yuri.

Tình yêu không có nghĩa mình nhắm mắt làm ngơ trước những việc tội lỗi của người thân. Nếu như những tập trước mình kêu gọi các bố mẹ phải nhẫn nại và tôn trọng con mình, thì tập này mình cũng xin nhắc những người con phải nghe lời bố mẹ. Nếu bạn mà “hư” thì bố mẹ hoàn toàn có quyền nhân danh sự yêu thương mà “phạt” bạn đấy. Tất nhiên, chỉ trong chừng mực và vì cái tốt lâu dài của bạn mà thôi.

Mình mới chỉ phân tích một vài khía cạnh cơ bản thôi mà đã phát hiện ra định nghĩa này đòi hỏi rất nhiều ở con người ta. Bạn hãy thử đọc hai câu cuối xem:

Tình yêu khoan dung tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Tình yêu sẽ trường tồn mãi mãi.

Ai có thể chịu đựng được tất cả? Người nào làm được như vậy một ngày nào đó cũng sẽ bị đánh gục bởi những đau thương, những nước mắt chảy vào trong.

Có ai bất tử để tình yêu của họ có thể tồn tại vĩnh viễn? Mình với anh Minh hứa sẽ bên nhau trọn đời nhưng tuổi thọ trung bình của phụ nữ Việt Nam cũng chỉ hơn 70 tuổi.

Nếu bạn may mắn thì tình cảm của bạn sẽ tồn tại đến hơi thở cuối cùng, nhưng số đông trong chúng ta thì chỉ sau vài năm hôn nhân sẽ phát hiện ra cảm xúc lãng mạn sẽ nhanh chóng bị những công việc hàng ngày, những lo âu, toan tính và áp lực bóp nghẹt.

Thế mà cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt đều có những câu nói quen thuộc làm như là tình yêu thực sự có thể trường tồn bất diệt – “Anh sẽ mãi mãi yêu em!” – “I love you forever.” Kể cả học sinh cấp 1 cấp 2 cũng biết đến mất câu này để mà tỏ tình.

Mình dẫn bạn đến nơi này không phải để làm bạn nản chí. Câu văn về tình yêu hoàn hảo này còn có một ý nghĩa khác. Nếu bạn tò mò thì có thể tra sách Giăng thứ nhất, chương thứ 4, câu số 8. Còn nếu không thì mời bạn đọc tiếp.

Định nghĩa này, nếu xét về mặt logic, hoàn toàn nằm ngoài khả năng của chúng ta. Bạn thử cố gắng một tuần lễ thôi luôn luôn kiên nhẫn với người thân, lúc nào cũng khoan dung với họ và không bao giờ nghĩ đến lợi ích của riêng mình thì bạn sẽ nhận ra tiêu chuẩn này khó đạt đến tới mức nào.

Nhưng mà nhận biết được rằng tình yêu của chúng ta dành cho người thân thật nhỏ bé lại giúp cho các mối quan hệ của chúng ta tốt hơn đấy. Bạn có tin mình không?

Giả sử như mình là người vợ hết mực yêu chồng, lúc nào cũng lo lắng, hy sinh, tận tụy vì chồng. Việc này về cơ bản khá tốt nhưng trong một số trường hợp sẽ gây ra những khó khăn trong hôn nhân.

Đấy là khi mình tự cảm thấy mình hoàn hảo quá rồi, mình sẽ dễ dàng thất vọng khi anh Minh ít quan tâm đến mình. Mình sẽ cảm thấy bực bội nếu anh ý lơ là việc nhà, hay mình sẽ cảm thấy đau lòng khi anh ý không sẵn sàng hy sinh vì mình. Khi mình nghĩ tình yêu của mình dành cho anh ý to lớn lắm thì mình dễ dàng giận anh ý – “Em hết lòng quán xuyến việc nhà mà ngày nào anh cũng đi làm về muộn là sao? Anh có thực sự yêu em không?” Những suy nghĩ kiểu tương tự như vậy hay còn tiêu cực hơn sẽ làm cho mình dễ cáu gắt và ít tôn trọng anh ý.

Trong mối quan hệ gia đình cũng vậy. Bố mẹ hay đau lòng vì những quyết định (thật ra rất là bình thường) của con mình vì nghĩ rằng mình đã bỏ ra bao nhiêu công sức nuôi nấng, con làm như vậy là phụ lòng bố mẹ.

Mình rất biết ơn công lao của bố mẹ, nhưng mà nếu ngày nào bố mẹ cũng nhắc nhở “Bố mẹ mất công nuôi con ăn học mà con lại đi chọn cái nghề này, con lại đi yêu cái thằng kia…” thì dù biết ơn lắm mình cũng xin được ra ngoài ở riêng.

Đây là những trường hợp mình tưởng tượng ra thôi, nhưng mà mình biết với nhiều người thì đây là thực tế.

Nếu chúng ta nhận thức được rằng tình cảm của mình dành cho người thân thật là bé nhỏ, và chúng ta còn nhiều khuyết điểm nếu so sánh với thước đo lý tưởng kia thì chúng ta không phải gây áp lực cho người thân, không phải đòi hỏi họ phải thế này thế kia với mình. Nếu mà ai trong chúng ta cũng nghĩ ràng, à, mình cần phải làm tốt hơn để thể hiện sự yêu thương của mình, mình phải nhẫn nại hơn, khoan dung hơn, và ít vị kỷ hơn thì phần nhiều những khúc mắc trong gia đình đã được giải quyết.

Bí quyết để có tấm lòng rộng lượng như vậy là gì? Mỗi người sẽ có những cách bồi dưỡng bản thân khác nhau nhưng đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo. Bạn hãy dành ra một chút thời gian mỗi ngày hoặc mỗi tuần để suy nghĩ về bốn việc sau đây:

1) Tuần này bạn đã quan tâm, thể hiện sự yêu thương đúng mực với người thân chưa? Bạn có những hành động, lời nói, cử chỉ nào chưa tốt với người thân hay không? Bạn có thể nhẫn nại hơn, tử tế hơn, và khoan dung hơn không?

2) Bạn hãy suy nghĩ về những hành động tốt mà người thân hay ai đó khác đã làm với mình trong quá khứ hoặc trong tuần vừa rồi. Cách tốt nhất để trao lại sự yêu thương cho người khác chính là khi mình cũng đã được hưởng thụ sự yêu thương, chăm sóc từ gia đình và bạn bè.

3) Hãy luôn biết ơn với những gì cuộc sống đã mang lại cho mình. Bạn có thể liệt kê ra một số thứ mình có mà nhiều lúc mình lại không coi trọng hay để ý đến nó, chẳng hạn như sức khoẻ của mình, khả năng đàn hát, khả năng tiếp thu văn chương, đam mê với một bộ môn thể thao, sự tháo vát của mình, ngôi nhà mà mình đang ở, bữa ăn hàng ngày của mình, công việc, gia đình, bạn bè, v.v. Khi tự chúng ta cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống của mình, kể cả trong những trường hợp khó khăn, chúng ta mới có thể san sẻ được với người khác.

4) Hãy nghĩ xem mình có thể làm gì để giúp ích cho đời. Mặc dù trong những phân tích vừa qua, mình chủ yếu nói đến mối quan hệ với người thân, nhưng sự yêu thương không chỉ giới hạn trong bốn bức tường mà còn phải được nhân rộng ra cho những người láng giềng, đồng nghiệp, và kể cả những người lạ mà chúng ta va chạm hàng ngày. Những công việc này thật ra cũng rất đơn giản: giúp người lạ tìm đường, đóng góp một chút thời gian cho công việc từ thiện, toàn tâm hơn với công việc của mình, hay không làm khó dễ cho người khác khi mình trong vị trí quyền lực, v.v. Có sự cọ xát như vậy thì chúng ta mới trưởng thành hơn trong sự yêu thương. Ai cũng có thể chăm lo cho người mình yêu thương, cái khó là thể hiện sự tử tế cả với những người lạ, thậm chí những người không tốt với mình.

Kết thúc chuyên mục “Định nghĩa lại tình yêu”, mình mong các bạn sẽ có một cái nhìn mới mẻ hơn. Tình yêu không chỉ là cảm xúc lâng lâng hay có thể đong đếm được bằng vật chất. Tình yêu là hành động, là quyết định của từng cá nhân. Cám ơn các bạn đã đọc chuyên mục này. Kỳ sau sẽ là chuyên mục “Kết hôn để làm gì?”

“Hãy bước đi trong sự yêu thương” – Sách Ê-phê-sô.

Ngôi Nhà Hạnh Phúc