Định nghĩa lại tình yêu, tập 1

Tình yêu là một phần quan trọng trong xã hội loài người… tuy nhiên khoa học xã hội “bó tay” trước thử thách định nghĩa tình yêu.

Thật ra, ngành khoa học xã hội còn có nhiều ý kiến bất đồng với việc định nghĩa một số khái niệm cơ bản như quốc gia là gì, dân tộc là gì, xã hội là gì… Một người bạn cùng khoa của mình viết luận án tiến sỹ về “Quyền lực” (Power). Một giáo sư tầm cỡ trong ban hướng dẫn của anh ý cũng đã nghiên cứu về “quyền lực” nhiều năm nay và lâu lâu lại có một bài trình bày về “Quyền lực là gì?” Tuy mình không quan tâm đến lĩnh vực này lắm nhưng mà mình biết một điều là nếu người ta tranh luận về cái gì đấy lâu năm thì hẳn nó là một vấn đề phức tạp và hóc búa.

Bí quyết định nghĩa tình yêu số một
Quay lại chủ đề tình yêu là gì và làm sao có thể định nghĩa được tình yêu đây? Mình xin tiết lộ với các bạn một “bí quyết nghề nghiệp” trong khoa học xã hội là nếu gặp phải khái niệm khó nhằn mà mình không đưa ra được một định nghĩa “chuẩn” thì chúng ta có thể nghĩ ra một thước đo “tạm ổn” để giải quyết vấn đề. Ví dụ chúng ta không thể định nghĩa “quyền lực” nhưng ta có thể đo đếm được số lượng vũ khí, máy bay, tàu chiến, hay tổng sản lượng quốc dân, hay số lần chiến thắng trừ đi số lần thua trận.

Vậy hãy thử nghĩ ra vài thước đo đơn giản:

Tình yêu là cảm giác lâng lâng trong lòng…
Mình biết khá nhiều nghiên cứu về tâm lý học dùng một loại máy “quét não” có thể phát hiện ra cảm xúc của bạn mạnh tới mức nào và tập trung ở vùng nào trong não. Chẳng hạn nhà nghiên cứu có thể cho bạn xem ảnh của người yêu và quan sát hoạt động trong não của bạn. Tình yêu có thể đo được bằng số liệu thực sự thông qua các tương tác nơron thần kinh.

Tình yêu là thời gian người ta có thể đợi chờ nhau…
Anh đi xuất khẩu lao động chưa biết chừng nào mới về. Em chờ anh được ba tháng thì em yêu anh ít. Em chờ anh được ba năm (trong trường hợp chưa kết hôn) thì em yêu anh nhiều. Trong phim Hàn Quốc hay có mục hai người giận nhau, người con trai đến trước cửa nhà người con gái và chờ để xin lỗi, nếu anh ý chờ được suốt đêm cho đến sáng hôm sau để gặp mặt cô ý, tức là tình cảm phải mặn mà lắm.

Tình yêu là mức độ chịu chi…
Đây là một cách đong đếm tình yêu khá phổ biến trong xa hội, cả phương Tây và phương ta. Anh ý chi cả tỷ cho đám cưới, hay mua hàng hiệu cả trăm triệu cho cô ý chắc hẳn phải rất yêu cô ý? Ở Mỹ thì tình yêu đo bằng số ca-rát kim cương. Tình yêu “xịn” dán mác Tiffany, nằm trong hộp Tiffany màu xanh Tiffany, và phải ít nhất nặng hai hoặc ba ca-rát cùng với các thông số kỹ thuật về độ sáng v.v. gần như hoàn chỉnh. Xin nói thêm một chiếc nhẫn kim cương như vậy giá chắc tầm 30 nghìn đô, và mình cũng quen biết một vài anh chàng nghiên cứu sinh lương thì không nhiều nhưng cũng đã từng chi đến 10 nghìn đô cho một chiếc nhẫn đính hôn để thể hiện tình yêu. Trên đời này mình ghét nhất Tiffany làm khổ con người ta như vậy.

Khi chúng ta có thể nghĩ ra một thước đo cho một khái niệm phức tạp nào đó, thì chúng ta có cảm giác là ta đã hiểu được nó, nắm bắt được nó.

Có thật vậy không? Bạn có thể dùng máy scan não, dùng đồng hồ, dùng tiền bạc để “định nghĩa” và đong đếm tình yêu được không?

Hãy nấn ná và đọc thêm một chút nữa nếu bạn cảm thấy chưa bằng lòng.

Bí quyết định nghĩa tình yêu số hai

Xin chia sẻ với các bạn bí quyết thứ hai trong khoa học xã hội là khi không nghĩ ra được một định nghĩa riêng của mình thì ta sẽ mượn định nghĩa của các bậc tiền bối. Ai mà dám “cãi lại” những “cây cổ thụ” trong ngành? Chỉ cần trích lời giáo sư nổi tiếng XYZ gì đấy là xong.

Định nghĩa nào về tình yêu “xứng đáng” được trích dẫn đây? Xin phép giới thiệu với các bạn một định nghĩa theo Kinh Thánh, sách Cô-rinh-tô thứ nhất, chương 13. Đây là cuốn sách vài nghìn năm tuổi và những dòng sau đây có tuổi đời khoảng hai nghìn năm (trước khi có khoa học xã hội). Đây cũng là cuốn sách bán chạy nhất thế giới trong mọi thời đại. Người viết những dòng này là sứ đồ Phao-lơ (hay còn gọi là Saint Paul, Xanh Pôn… bạn chắc phải biết bệnh viện Xanh Pôn? Bạn ra Kim Mã bắt xe nào cũng chạy qua đấy.)

Quay lại định nghĩa:

Tình yêu nhẫn nại và nhân từ
Tình yêu không ghen tị, khoe khoang, kiêu căng, hay cư xử trái lẽ
Tình yêu không tìm tư lợi, không mau giận, không chấp trách
Tình yêu không vui mừng về việc bất công nhưng hân hoan trong sự thật
Tình yêu khoan dung tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả
Tình yêu sẽ trường tồn mãi mãi

Với bạn nào đang luyện TOEFL thì đây là một danh sách các tính từ đáng để ghi nhớ. Mình xin chép lại bằng tiếng Anh:

Love is patient and kind
Love does not envy or boast; it is not arrogant or rude
Love does not insist on its own way; it is not irritable or resentful
Love does not rejoice at wrongdoing, but rejoices with the truth
Love bears all things, believes all things, hopes all things, endures all things
Love never ends

Tình yêu không phải dùng vật chất, thời gian, hay cảm giác lãng mạn để đong đếm. Theo mình thì đây là một định nghĩa tuyệt đẹp. Đây là thước đo của tình yêu hoàn hảo mà chúng ta có thể hướng tới.

Trong tập 2 của chuyên mục định nghĩa lại tình yêu mình sẽ đi sâu thêm phân tích về định nghĩa này. Mời các bạn đón đọc! Nếu bạn có gợi ý thêm các định nghĩa từ các nguồn khác, xin chia sẻ với mình.

Bạn có thể gửi lại lời bình luận hoặc email cho mình theo địa chỉ: happyhanoihomes@gmail.com

Cám ơn.