Bạn đã sẵn sàng leo núi chưa?

Hãy tưởng tượng một ngày nào đó, một người bạn rủ bạn đi leo núi dài ngày, chẳng hạn leo đỉnh Fansipan. Tất nhiên, chuyến đi sẽ có nhiều thử thách và sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị. Nhưng liệu bạn có thể lên đường ngay ngày mai hay ngay tuần sau được không? Bạn sẵn sàng về mặt thể lực chưa? Bạn có đủ các dụng cụ và trang phục thể thao không? Bạn có kế hoạch rõ ràng về việc ăn, ngủ, cắm trại chưa? Bản đồ bạn mang theo có chính xác không? Và quan trọng hơn, có ai trong nhóm bạn cùng đi đã từng chinh phục thành công đỉnh Fansipan chưa?

Mình đã từng nghĩ rằng, à, leo núi thì ta cứ leo thôi. Nếu đi một ngày thì mang chai nước, bánh mỳ và ba-lô là đủ. Mình đã nhầm. Anh Minh (tên nhân vật đã được thay đổi) chồng mình đã dậy cho mình rằng có rất nhiều thứ phải chuẩn bị. Em có chắc bản đồ đúng không? Em phải in ra vài bản, để vài nơi, tải bản đồ offline xuống, và xem trang web xem có con đường nào bị chặn vì tuyết rơi hay lở đất không.

Với những chuyến đi khó nhằn hơn, nghĩa là leo dốc hoặc khoảng cách trên 10km thì mình phải lên kế hoạch luyện tập trước một thời gian, ít là chạy bộ vài lần trong tuần, đi dài hơn thì phải tập luyện trước cả tháng. Anh Minh có lần leo đỉnh núi phủ đầy băng, phải dùng giày gắn ghim để bước trên băng, ba bốn người vòng chung một dây thừng để có ai ngã thì sẽ không rơi xuống vực thẳm mà có thể bám vào người khác. Chuyến đi chỉ hai ngày thôi, nhưng phải lên kế hoạch trước nửa năm và tập thể lực liên tục. Sự tập luyện từ trước trong giây phút thử thách quyết định sự sống và cái chết.

Hôn nhân cũng gần giống như leo núi vậy. Bạn cần có sự chuẩn bị rõ ràng, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức đáng tin cậy, và bạn cần có lời khuyên từ những người đi trước. Một khi đã lên đường, những áp lực, mệt mỏi sẽ ập đến và khi đó những sự chuẩn bị sẽ cho giúp chúng ta trải qua những khó khăn một cách dễ dàng hơn. Cũng như leo núi, hôn nhân thật tuyệt vời, nhưng bạn phải biết làm sao đối phó với gấu rừng hay sao có thể nhóm lửa dưới trời mưa trong trường hợp cần thiết (1). Nếu không có kiến thức cơ bản để bảo tồn sự sống thì cũng có thể “mất mạng” với một chuyến leo núi tưởng chừng nằm trong khả năng của mình. Chắc các bạn còn nhớ chàng trai nước Anh một mình định leo lên đỉnh Fansipan theo đường cáp treo nhưng mà bị ngã rồi chết (2). Nếu anh ta đi theo tour, đi cùng người bản điạ, hay… đi thẳng bằng cáp treo thì điều đó chắc là đã không xảy ra.

Hôn nhân cũng vậy, biết được một số nguyên tắc cơ bản và có sự chuẩn bị trước, chúng ta có thể ung dung mà tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên và kể cả những khó khăn nhọc nhằn cũng trở nên đơn giản hơn.

Trong những bài viết tới, mình sẽ thảo luận những nguyên tắc đó. Bài tiếp theo sẽ giúp chúng ta “định nghiã lại” TÌNH YÊU là gì. Biết được tình yêu là gì, và tình yêu không là cái gì có thể sẽ thay đổi hoàn toàn cách nhìn của bạn.

Bạn có thể gửi lại lời bình luận hoặc email cho mình theo địa chỉ: happyhanoihomes@gmail.com

Xin cám ơn.

(1) Gấu đen sợ người nên đi vào khu vực có gấu mình phải nói chuyện, tạo âm thanh xua chúng đi, nếu không nói chuyện thì mang theo chuông hoặc radio. Nhìn thấy gấu thì từ từ bước về phiá sau, không nên chạy vì gấu chạy nhanh. Đừng bao giờ đứng giữa gấu mẹ và gấu con. Nếu cần thiết mang theo bình xịt chống gấu (nó làm cho chúng sợ) hoặc vào khu vực gấu grizzly nguy hiểm thì mang theo súng cũng ok 😀
Nhóm lửa thì nhiều cách lắm nhe… bạn tự tìm hiểu.

(2)”Tìm thấy chàng trai người Anh đã tử vong ở Fansipan” – Báo mới – tháng 6, 2016, http://www.baomoi.com/tim-thay-chang-trai-nguoi-anh-da-tu-vong-o-fansipan/c/19582824.epi